Online Support

Air & Sea Request  :
Skype Me! | (+84)-225.6.284.012
Custom & Trucking Request  :
Skype Me! | (+84)-225.3.551.898

Website Links

Visitor Counter

tokin logistics company

Hải quan nghi Petrolimex dùng thủ thuật tránh thuế tăng PDF Print E-mail

Theo một hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan nghi ngờ động cơ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam(Petrolimex) kê khai thuế sớm, trước ít ngày khi chính sách thuế nhập khẩu thay đổi để hưởng lợi khoảng 64 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 8/6, Bộ Tài chính ban hành thông tư 94/2012/TT-BTC hướng dẫn điều chỉnh tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu. Theo đó, thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng, nhiên liệu động cơ máy bay tăng từ 4% lên 7%; thuế nhập khẩu dầu diesel từ 3% lên 6%; thuế nhập khẩu dầu hoả, mazut từ 5% lên 8%.

 

Với lần điều chỉnh này, Petrolimex tỏ ra rất nhanh nhẹn khi nhanh chóng kê khai để nộp thuế sớm. Ngay từ ngày 4/6, phòng ban hữu trách Petrolimex đã tiến hành nộp hồ sơ, đăng ký tờ khai hải quan đối với lô hàng nhập khẩu là dầu diesel từ Trung Đông.

 

Khi đó, Petrolimex kê khai, tính thuế với đơn giá tạm tính và áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu 3% theo quy định của thông tư 84/2012/TT-BTC (ngày 24/5). Ở mức thuế nhập khẩu này, số thuế mà tập đoàn này nộp là 258,4 tỷ đồng. Trong thông báo của đại lý hãng tàu, lô hàng dầu diesel này dự kiến cập cảng Việt Nam vào khoảng 12 giờ trưa ngày 17/6.

 

Hiện, theo quy định về xuất nhập khẩu, thời điểm đăng ký tờ khai hàng hoá nhập khẩu được thực hiện trước khi hàng đến cửa khẩu. Còn thời điểm tính thuế suất thuế xuất khẩu, nhập khẩu là thời điểm các doanh nghiệp, đơn vị nộp thuế đăng ký tờ khai hải quan với cơ quan hải quan.

 

Nghi ngờ việc Petrolimex biết thông tin, tranh thủ kê khai sớm để giảm thuế được đặt ra là vì trước đây, với các lô hàng dầu diesel nhập khẩu, doanh nghiệp thường khai báo và đăng ký tờ khai nhập khẩu trước khi tàu chở hàng đến cửa khẩu từ một đến hai ngày. Nhưng với lô hàng nhập nói trên, Petrolimex đã đăng ký tờ khai nhập khẩu trước khi tàu dự kiến đến tới 14 ngày. Chỉ bốn ngày sau khi Petrolimex đăng ký tờ khai và được tính thuế, thuế suất thuế nhập khẩu của mặt hàng dầu diesel đã được điều chỉnh tăng gấp đôi.

 

Petrolimex là một trong 14 doanh nghiệp, đơn vị đầu mối xuất nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu hiện nay và là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất.

 

Theo VnExpress

 
135.vn